Trang chủ » Kinh Nghiệm » Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế logo P1

Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế logo P1

Kinh nghiệm khi chọn đơn vị thiết kế logo Phần 1. 

Bạn đừng bao giờ đặt bộ mặt thương hiệu mình cho một đơn vị thiết kế mà không hề biết tới những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế logo đặc biệt là tỉ số vàng. Bài viết sau của tôi sẽ nêu lên những nguyên tắc trong thiết kế logo thương hiệu. Tất cả những nguyên tắc được phân tích từ những tác phẩm nổi tiếng, nghệ thuật, hay những logo thương hiệu có giá trị triệu USD.
– Tỉ số vàng là những con số không thể không nhắc tới đầu tiên. Vì nó liên quan tới kết cấu và kích thước logo của bạn mà điều đầu tiên khi chú ý tới 1 hình ảnh nói chung và 1 logo nói riêng bất cứ ai cũng nhìn vào bố cục xem có tương đối và cân xứng đầu tiên không.

Tỉ lệ vàng là một con số khá thú vị cần được nghiên cứu và ứng dụng trong thiết kế mỹ thuật, kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế logo. Áp dụng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng giúp chúng ta có một logo phù hợp và dễ đẹp. Các hình khối như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác được các nhà khoa học nghiên cứu về tỉ lệ các cạnh, các khối. Trước đây, ở thời kỳ Ai cập, các công trình xây dựng cũng có những tỉ lệ mà khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về tính chính xác của nó. Hầu hết các công trình đều có kích thước lớn nhưng tỉ lệ thì không thay đổi. Nó tạo ra vẻ đẹp lâu dài cho công trình. Qua đánh giá kích thước và tỉ lệ một cách tỉ mỉ, các nhà khoa học đã nhận ra các tỉ lệ này có sự hiệu quả cao. Đó là tỉ lệ vàng

 

Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế logo

Vẻ đẹp của tự nhiên, tạo hóa là nét đẹp mà ai cũng công nhận nhưng ít người biết rằng vẻ đẹp đó có được do tỉ lệ, sự cân đối một cách tự nhiên. Năm 1860 một nhà vật lý và tâm lý người Đức có tên Gustav Theodor Fechner đã đưa ra một tỉ lệ đơn giản quy định sự cân bằng của tự nhiên. Đó là tỉ lệ vàng.  Fechner đã đưa ra thí nghiệm đơn giản: có 10 hình chữ nhật với các tỉ lệ chiều dài chia cho chiều rộng khác nhau đặt trước mặt người được hỏi. Hầu hết hình khối mọi người chọn có tỉ lệ 1.618. Đó là tỉ lệ vàng.

Tỉ lệ vàng được dựa trên con số Phi (φ) = 1.61803398874…  do nhà toán học người Ý Fibonacci đề xuất.  Phi (φ) là tủ lệ giữa chuỗi số 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 trong đó số tiếp theo trong dãy số bằng tổng 2 số trước đó. Ví dụ 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5… Khi chúng ta chia tỉ lệ các số liên tiếp đó ví dụ 5/3 = 1.67 và 21/13 = 1.615. Tỉ lệ này tiệm cận tới số φ (1.618).

kinh nghiem chon don vi thiet ke logo ti le vang

Kinh nghiem chon don vi thiet ke logo ti le vang

 

Tỉ lệ vàng trong thiết kế

Tỉ lệ vàng trong thiết kế

 

Phân khối tỉ lệ vàng trong thiết kế

Phân khối tỉ lệ vàng trong thiết kế

kinh nghiem khi chon don vi thiet ke logo golden-rectangle-fibonacci

Kinh nghiem khi chon don vi thiet ke logo golden-rectangle-fibonacci

Vậy con số này có điều gì kỳ diệu? Một số người tin rằng đây là một kết quả rất hiệu quả của các lực lượng tự nhiên. Mốt số người tin nó là một hằng số cơ bản trong thiết kế và nhào nặn của Chúa. Dù bạn tin thế nào thì số φ (1.618) là một con số mang tính kinh nghiệm về sự cân bằng, hài hòa và vẻ đẹp của tạo hóa. Có lẽ vì thế mà chúng ta cũng không ngạc nhiên khi loài người sử dụng tỉ lệ này trong việc tạo ra các bộ môn nghệ thuật như vẽ, trong kiến trúc, màu sắc, thiết kế, không gian và thậm chí cả âm nhạc. Từ công trình Parthenon cho đến nàng Monalisa, từ Kim tự tháp Ai Cập cho đến thẻ ngân hàng, số φ đều hiện diện.

Những tác phẩm vận dụng tỉ lệ vàng

Bố cục thiết kế thực tế

Bố cục thiết kế thực tế

Bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng sử dụng tỉ lệ vàng

Bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng sử dụng tỉ lệ vàng

Ti le vang tren thap rua

Ti le vang tren thap rua

Tỉ lệ vàng trong kiến trúc

Tỉ lệ vàng trong kiến trúc

Tỉ lệ vàng tự nhiên

Tỉ lệ vàng tự nhiên

Chúng ta không ngạc nhiên khi tìm thấy sự xuất hiện của φ (hệ số tỉ lệ vàng) trong thiết kế logo. Chúng ta cùng xem một số logo thương hiệu nổi tiếng sử dụng tỉ lệ vàng để tạo ra sự hòa hợp cân bằng tối đa cho logo.

Những logo nổi tiếng của các thương hiệu thế giới vận dụng tỉ lệ vàng

  1. Logo của kênh khoa học National Geographic

 

Hình chữ nhật màu vàng của logo National Geographic là hình chữ nhật có tỉ lệ vàng = 1:1.61

Bạn có nhớ hình chữ nhật trong logo của kênh National Geographic? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hình logo đơn giản như vậy lại có sự ấn tượng cao không? Câu trả lời là Tỉ lệ vàng. Chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật có tỉ lệ 1.61. Nó hoàn toàn phù hợp với khẩu hiệu của chương trình là “thúc giục mọi người quan tâm về hành tinh của chúng ta”

          2. Logo Pepsi

Hai vòng tròn chính của logo Pepsi có đường kính theo tỉ lệ vàng 1.6.18

Hình logo mới của Pepsi đơn giản hiệu quả hơn. Logo có tính chất thúc giục mọi người và rất đẹp. Nó trông giống như một Emoticon cười (Emotion Icon – Biểu tượng cảm xúc) màu đỏ và màu xanh. Nhưng bạn có biết điều cơ bản nằm sâu bên trong của logo Pepsi là tỉ lệ vàng không? Logo thương hiệu Pepsi được tạo ra bởi việc tổ hợp các hình tròn theo tỉ lệ tương tác với nhau và nó tuân thủ Tỉ lệ vàng

            3. Logo Apple

Hỉnh ảnh thiết kế logo apple

Nhắc đến các logo thì không thể không nhắc tới ông lớn Apple, một biểu tượng logo mà ai cũng phải thích thú vì nó. Apple là một trong số ít các công ty không sử dụng tên thương hiệu trong logo của họ. Mặc dù vậy logo Apple được thiết kế đã trở thành một biểu tượng công ty uy tín trên thế giới. Logo rất cân bằng và những đường biên được tạo ra bởi các vòng tròn có đường kính tuân theo chuỗi Fibonacci. Vậy Rob Janoff (nhà thiết kế logo chuyên nghiệp, người đã tạo ra logo Apple) có cân nhắc đưa chuỗi Fibonacci vào trong thiết kế hay chỉ là sự tình cờ? Người ta đã hỏi Janoff về tỉ lệ vàng, nhưng đến bản thân ông cũng thừa nhận là chưa bao giờ cân nhắc đến.

           4. Logo iCloud

Bố cục thiết kế-icloud_logo

Một sản phẩm khác của Apple cũng có logo rất ấn tượng. Các đường cong tạo ra đám mây cũng có đường kính theo tỉ lệ vàng. Hình chữ nhật bo ngoài logo cũng tuân theo tỉ lệ vàng luôn. Ngoài ra có rất nhiều sản phẩm khác của Apple từ Ipods đến Iphone cũng là những hình chữ nhật vàng

          5. Logo BP

Logo hãng gas lớn gas BP

BP là hãng hãng dầu nhờn và gas lớn nhất thế giới. Họ đã trình làng logo mới vào năm 2000. Những gì tạo ra sự thu hút của logo hóa ra lại được tạo thành từ những hình tròn có tỉ lệ theo chuỗi Fibonacci. Sự trùng hợp hay việc thiết kế có ý đồ?

            6. Logo Toyota

Logo Toyota theo tỉ lệ vàng

Logo của Toyota có 3 hình bầu dục. Hai hình elip cắt nhau với ngụ ý về khách hàng và sản phẩm và tầm quan trọng của mối quan hệ đó. Vòng tròn ngoài cùng là thế giới và môi trường kinh doanh toàn cầu. Nếu nhìn kỹ hơn chúng ta có thể thấy lưới tọa độ có tỉ lệ vàng. Lưới tọa độ Phi φ đã tạo ra các tỉ lệ vàng thú vị

Như vậy bạn đã hiểu không phải tự nhiên những kỳ quan, những tác phẩm nghệ thuật, và đặc biệt là những logo nổi tiếng và có giá trị. Tất cả đều có sự tính toán kỹ lưỡng và phân tích từng chi tiết trên thiết kế mà trước đây bạn không hề biết. Nhưng còn một yếu tố nữa rất quan trọng trong thiết kế, mà nó liên quan tới tiềm thức của con người để chiếm lĩnh cảm xúc của bạn.

Xin các bạn chờ bài viết tiếp theo của Hanavy với tựa đề Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế logo P2

 

Kinh nghiệm … phần 2 : về màu sắc
Logo ý nghĩa của logo và tầm quan trong của logo

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Author: admin
Thẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *