Trang chủ » Bài viết mới » Tranh sơn dầu phong cảnh

Tranh sơn dầu phong cảnh

Tranh sơn dầu phong cảnh, nếu bạn đang tìm kiếm tất cả những gì liên quan tới thể loại tranh sơn dầu phong cảnh, như cách vẽ, chất liệu, độ an toàn, và lịch sử của tranh sơn dầu cũng như mua tranh sơn dầu ở đâu. Thì đây là bài viết đầy đủ nhất chi tiết nhất với vô số kiến thức cho bạn.

Khái niệm tranh sơn dầu là gì?

Tên gọi tranh sơn dầu bắt nguồn từ nguyên liệu làm lên các loại màu sắc là từ dầu của các loại cây. Với việc pha chế các loại dầu cùng với nguyên liệu khác nhau để tạo nên các màu sắc cho một bức tranh. Điểm đặc biệt của tranh sơn dầu là có thể vẽ trên bất cứ chất liệu nào như trên tường, vải, gỗ, giấy và nhựa… Những bức tranh sơn dầu rất phù hợp trong việc treo trang trí trong nhà hoặc trang trí các thiết bị nội thất trong nhà cho những người yêu thích hội họa tạo nên một điểm nhấn riêng cho ngôi nhà của bạn.

Lịch sử xuất hiện tranh sơn dầu

Đôi nét về tranh sơn dầu Tranh sơn dầu được xuất hiện từ đầu thế kỷ 5 đến thế kỷ 10 trên các bức nghệ thuật phật giáo tại Ấn Độ và Trung Quốc. Thời kỳ khi những tiến bộ về việc tổng hợp màu sắc tự nhiên của con người ngày càng tốt hơn. Đến thời Phục Hưng khi giai đoạn phát triển của nghệ thuật và khoa học kỹ thuật được nâng lên một tầm cao mới với các danh họa như Leonardo da Vinci, Raffaello… với việc chất liệu sơn dầu được hoàn thiện và mang lại màu sắc hoàn toàn mới cho mỗi bức tranh.

TRANH PHONG CẢNH LÀ GÌ ?

Tranh phong cảnh là một đề tài được coi là kinh điển trong ngành hội họa. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem tranh phong cảnh là gì và mọi người lựa chọn tranh phong cảnh ra sao để trang trí cho không gian cuộc sống hằng ngày của mình.

Khái niệm Tranh phong cảnh

Khi nói đến khái niệm tranh phong cảnh, mỗi chúng ta đều hiểu rằng đây là những bức tranh mô tả những vẻ đẹp của thiên nhiên, đôi khi lãng mạn và rất thơ mộng, nhưng có những khi rất hung dữ. Tranh phong cảnh chủ yếu mô tả về sông, nước, núi non…Những bức tranh chủ yếu tập trung vào vẻ đẹp của thiên nhiên, nếu như có sự xuất hiện của con người thì đó chỉ là một vài nét chấm tạo nên sự yên bình cho cảnh vật.

Có một số đề tài trong tranh phong cảnh rất được yêu thích đó là cảnh đồng quê yên bình với những cổng làng, cánh đồng ruộng bao la. Những bức tranh phong cảnh về làng quê thường lấy gam màu chủ đạo là màu vàng hoặc màu xanh. Những ngôi nhà trong ánh nắng chiều, màu chủ đạo là màu vàng nhạt, những cảnh sông nước, cảnh hoàng hôn và bình minh…Nói đơn giản hơn, tranh phong cảnh chính là bức tranh có điểm nhấn trọng tâm vào không gian.

Tại sao tranh phong cảnh được ưa chuộng đến vậy ?

Tranh phong cảnh thường được số đông ưa chuộng vì sự kết hợp những màu sắc trong bức tranh rất hài hòa, độ tương phản giữa các màu đều không quá mạnh và tạo nên được một không gian nền sang trọng cho căn phòng. Những bức tranh phong cảnh đẹp thường đem lại cho người xem cảm giác rất thư thái và bình yên sau những lúc căng thẳng về công việc cũng như trong cuộc sống.

 

Những bức tranh phong cảnh đòi hỏi bố cục tốt, vì nếu như không có điểm nhấn thì những bức tranh sẽ không thể thu hút được sự chú ý của người ngắm. Nếu như bức tranh có quá nhiều điểm nhấn thì sẽ khiến cho bố cục tranh bị rối, làm rối mắt người xem.

Khi chọn những bức tranh phong cảnh đẹp chúng ta cần chú ý lựa chọn những bức tranh không có quá nhiều chi tiết và màu sắc cần dễ chịu. Không lựa chọn những bức tranh phong cảnh có gam màu quá mạnh như vậy sẽ dễ dàng tạo được cảm giác hài hòa cho bức tranh phong cảnh của mình.

Tranh sơn dầu phong cảnh và tranh đông hồ tại Việt Nam có gì khác nhau

Tranh sơn dầu có đôi nét tương đồng với tranh Đông Hồ tại Việt Nam bởi các loại màu đều được tổng hợp từ thiên nhiên. Nếu như tranh Đông Hồ sử dụng các loại màu tổng hợp từ các loại bột gạo, bột sắn và vỏ sò điệp thì tranh sơn dầu được tổng hợp từ các loại màu tự nhiên của dầu lanh, dầu óc chó, dầu cây rum và dầu cù túc. Điều này giúp cho màu sắc của các bức tranh tươi mới và rõ nét nhất tương tự như với những màu sắc ngoài tự nhiên mà bức tranh đang thể hiện. Có thể nói rằng tranh sơn dầu đã làm thay đổi hoàn toàn thay đổi cách vẽ và cách thể hiện màu sắc của các họa sĩ.

Ưu điểm của tranh sơn dầu phong cảnh

Ưu điểm của tranh sơn dầu Tranh sơn dầu có tính bền vững rất lớn nhờ những đặc tính riêng biệt của sơn dầu. Các yếu tố tự nhiên như bụi và hơi nước thường không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của một bức tranh theo thời gian.
Trước đây khi chưa có các loại “dầu trong đặc biệt” để làm bong đi các mảnh sơn dầu thì các nghệ sĩ phải chấp nhận cạo từng lớp sơn dầu đi mới có thể vẽ lại từ đầu.Với từng loại chất liệu dầu để tạo nên một bức tranh mà có thể bảo quan được từ 80 cho đến 100 năm.

Tuổi thọ của bức tranh sơn dầu phong cảnh có thể lên đến hàng trăm năm

Những bức tranh sử dụng loại dầu thượng hạng như bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã có tuổi thọ đã trên 500 năm nhưng vẫn giữ nguyên được màu sắc và vẻ đẹp như lúc ban đầu. Có thể nói chất liệu tranh sơn dầu có thể thách thức thời gian và điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhất là ở môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì chất liệu này càng tỏ ra được ưu điểm nổi trội của riêng mình.

Tranh sơn dầu có độc hại không ?

Tranh sơn dầu hoàn toàn không độc hại vì. Với chất liệu hoàn toàn tự nhiên không phải là màu tổng hợp công nghiệp nên tranh sơn dầu còn có thể đảm bảo cho sức khỏe của gia đình bạn nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.

Tổng hợp các loại tranh sơn dầu

1 . tranh sơn dầu phong cảnh

Tranh son dau phong canh quye huong dep

tranh sơn dầu phong cảnh

tranh sơn dầu phong cảnh

tranh sơn dầu phong cảnh

tranh sơn dầu phong cảnh

tranh sơn dầu phong cảnh

tranh sơn dầu phong cảnh

4 . tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

tranh sơn dầu phong cảnh làng quê

2 . tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

tranh sơn dầu phong cảnh đẹp

3 . tranh sơn dầu phong cảnh châu âu

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

tranh son dau phong canh chau au

5 . tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh sơn dầu phong cảnh hiện đại

tranh-son-dau-phong-cach-hien-dai

tranh-son-dau-phong-cach-hien-dai

Cách vẽ tranh sơn Dầu

Bạn mới học vẽ tranh sơn dầu và muốn vẽ đuợc một bức tranh sơn dầu hoàn chỉnh và đẹp nhưng lại chưa biết phải làm những buớc như thế nào để có đuợc một bức tranh đẹp, tinh tế với các loại màu vẽ sơn dầu?
Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn các bước vẽ tranh sơn dầu đẹp để các bạn có thể bước vào thế giới tuyệt vời đẹp như mơ của sơn dầu.

1. Chuẩn bị dụng cụ để vẽ tranh sơn dầu.

– Toan: Vải vẽ chuyên sử dụng.
Nhiều loại, Toan Hàn quốc khổ 1,6m giá khoảng 45-65ngàn đ/m
– Sơn dầu: Có rất nhiều loại.
Ví dụ như: Gieorgan ( Anh) khoảng 90-100 ngàn đ/tuýp 225 ml sử dụng để vẽ.
– Sát xi để vẽ: Khung gỗ dùng căng toan có giá từ 4,5-7 ngàn đ/m dài
– Ngoài ra còn có bút lông, bay, bảng pha màu, dầu lanh và vec ni, dầu hỏa v.v.

2. Chuẩn bị phối hợp với các dụng cụ.

Sử dụng toan căng trực tiếp trên Sát- xi, tiến hành vẽ và bóp màu ra bảng pha màu, sử dụng bút (bay) đưa màu lên toan theo ý muốn bạn.

3. Quá trình vẽ tranh sơn dầu:

trang trí sơn dầu Là quá trình để sáng tác ra một bức tranh sơn dầu thường sẽ không cần tuân theo quy luật nào (Bạn có thể làm mọi cách, phát triển nhiều ý tuởng khác nhau để tạo nên hiệu quả cuối cùng)

Một số điểm lưu ý về chất liệu của tranh sơn dầu phong cảnh .

– Có thể tiến hành vẽ màu đậm trước và màu nhạt sau.
– Chờ lớp sơn vẽ trước se bề mặt rồi mới vẽ lớp sơn sau chồng lên. Không chồng dày các lớp màu khác nhau khi sơn còn đang ướt
– Khi các lớp màu đã bị chồng dày quá, nên sử dụng bay để cạo bớt màu Dùng dầu lanh để làm chất pha loãng màu( không nên lạm dụng quá nhiều nếu lạm dụng, màu trên tranh của bạn sẽ bị ngả màu vàng)
– Sử dụng dầu hỏa để rửa bút, nếu để dầu hỏa dây vào sơn, màu sẽ bị xỉn tối hơn.
– Không nên pha trộn quá nhiều màu lại với nhau, không trộn màu kỹ trên bảng pha màu, pha trộn màu trực tiếp trên mặt của tranh.
– Chống màu, dùng các lớp màu tươi lót ở phía dưới truớc khi vẽ màu khác lên, màu trầm hơn phủ lên để tạo hiệu quả bề mặt màu cho tranh sáng hơn.
– Sử dụng vật liệu tốt nhất sẽ cho bức tranh của bạn có hiệu quả tồt hơn.
– Khi dừng vẽ thì nhanh chóng rửa bút bằng dầu hỏa hoặc xà phòng.
– Điều cuối cùng là cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghệ thuật tạo hình, đây mới là một điều cốt lõi cần học.

Mua tranh sơn dầu phong cảnh ở đâu

Như vậy bạn đã hiểu khá kỹ về tranh sơn dầu phong cảnh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất liệu và độ bền của tranh. Giờ bạn đang muốn một địa điểm mua tranh sơn dầu phong cảnh uy tín và đảm bảo về giá , chất lượng tranh thì Hanavy xin giới thiệu với các bạn 2 địa chỉ mua tranh ở  2 khu vực Hà Nội, và Thành Phố Hồ Chí Minh ( tpHCM) mà Hanavy biết được .Vietnam Art Gallery được xây dựng và phát triển bởi các họa sĩ tài năng, các nghệ nhân, và các chuyên gia tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật có tay nghề . Kinh nghiệm và sáng tạo đã giúp cho Vietnam Art Gallery ngày càng gần gũi với công chúng hơn. Liên hệ : 09.13.68.31.66

————————————–

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Author: admin
Thẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *